เราเคยเห็นในร้านไอศกรีมตักลูกออกมาเป็นก้อนๆก็จริง แต่จะมีใครนับได้ว่าตักออกไปทั้งหมดกี่ลูกล่ะ
[youtube/]
อันนี้มีประโยชน์ในการคิดต้นทุนของไอศกรีมในการขาย 1 หน่วย ว่าควรจะตั้งราคาขายเท่าไหร่
ดังนั้นปริมาณกี่ลูกย่อมคำนวนอย่างนี้
น้ำหนักไอศกรีมเต็มถัง - ไอศกรีมหมดถัง = (น้ำหนักไอศกรีม 1 ลูก x จำนวนลูก) - Waste ไอติมที่ไม่เป็นลูกและต้องทิ้ง)
จากนั้นเมื่อได้จำนวนลูก ให้ เอาไปหาราคาต้นทุนต่อลูก
ราคา ไอศกรีม 1 ถัง / จำนวนลูก = ราคาต่อลูก
จากนั้นหาค่าแรง + Service
ค่าแรงต่อลูก = ค่าแรงขั้นต่ำ / จำนวนลูกที่ขายไอศกรีมได้ต่อวัน
ค่าไฟ/ค่าน้ำ = ค่าไฟต่อเดือน/(30 x จำนวนลูกที่ขายไอศกรีมได้ต่อวัน)
ราคาต้นทุนต่อลูก + ราคาโคน หรือ ถ้วย + ท้อปปิ้ง + ค่าแรงต่อลูก + ค่าไฟ/ค่าน้ำต่อลูก = ต้นทุนไอศกรีมต่อโคน/ถ้วย
คิดราคาที่ควรตั้ง ต้นทุนไอศกรีมต่อลูก + กำไรต่อลูก + VAT7% + Withholding Tax = ราคาตั้งขายต่อ 1 โคน/ถ้วย