เห็นดำๆ แบบนี้ไม่ใช่ข้าวขึ้นรานะ แต่เป็นเมนูสุดแจ่มแมวจากชาวญี่ปุ่น น่าลองไหมล่ะ?
รู้หรือไม่ว่าโอริโอ้เนี่ยมันมีอายุมา 100 กว่าปีแล้วนะเออ เขายกให้เป็นคุ้กกี้ที่โปรดปรานที่สุดในสหรัฐเลย
และวันนี้เราพาไปชมไอเดียจากญี่ปุ่น ที่มานำเสนอเมนูของหวานแบบ “ข้าวโอริโอ้” นั่นเอง
ก่อนอื่นเลย เราไปเตรียมวัตถุดิบกันก่อน
1. ข้าว 2 ถ้วย (ประมาณ 300 กรัม) แนะนำให้เป็นข้าวญี่ปุ่นนะ เพราะมันจะมีความเหนียวหนึบมากกว่า
2. คุ้กกี้โอริโอ้ 54 อัน
3. นม 2 ถ้วยโดยประมาณ เอาให้มันท่วมข้าวกับโอริโอ้ และเตรียมนมไว้อีก 50 มิลลิลิตรเผื่อไว้ (ไปดูในวิธีทำอีกที)
ปล. ทุกอย่างอาจไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบและขนาดของหม้อหุงข้าว
ขั้นตอนการทำ
1. ขั้นตอนแรกเราก็นำข้าวที่แช่มาเรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว
2. เทนมลงไปเลยจ้า ตามที่เตรียมไปก็คือสองถ้วยตวงนั่นเอง
3. ใส่โอริโอ้ที่เราเตรียมไว้ลงไป 54 อัน เขาบอกว่ามันเป็นปริมาณที่พอดีที่สุดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มันแฉะเกินไป
4. ถ้าคิดว่าโอริโอ้มันไม่ปริ่ม ก็ใส่นมที่เตรียมไว้ 50 มิลลิลิตรลงไปเลย (ขึ้นอยู่กับหม้อหุงข้าว)
5. แล้วก็มาถึงส่วนที่ยากที่สุด นั่นก็คือการหุง (ยากเพราะต้องรอนี่แหละ)
6. พอเปิดออกมาแล้วต้องมีหน้าตาประมาณนี้ ก็คน คน คน จนมันเข้ากัน หน้าตาออกจะไปทางข้าวเหนียวดำบ้านเราอยู่นะ
ทางเจ้าของเมนูเค้าบอกว่ามันอร่อยมากกกกก ลองเอาไปทำกันดูได้นะ
#เหมียวซาวากี้ แปะคลิปวิธีการทำไว้ในคอมเมนต์ ไปดูที่ช่องเค้าได้เลยยยย
https://www.facebook.com/photo/?fbid=915042367091420&set=a.710601544202171 รสชาติเป็นไงใครลองทำแล้วมาบอกด้วย