'หมูกรอบ' ชื่ออาหารที่คู่กับคำว่า 'หมด' ไม่ว่าร้านไหนก็ต้องบอกกับลูกค้าแบบนี้ เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็มันอร่อยมากยังไงล่ะ!
รู้หรือไม่ว่า 'หมูกรอบ' มีต้นกำเนิดมาจากไหน #เหมียวเลเซอร์ จะพามาเจาะลึกกันสักหน่อย
หมูกรอบ เป็นอาหารที่ทำมาจาก หมูสามชั้น เนื้อต้องติดมัน กระบวนการทำมีทั้งแบบอบและแบบทอด อาศัยระยะเวลาในการทำค่อนข้างนาน แถมต้องละเอียดด้วยนะ ไม่งั้นอาจทำเสียได้ทั้งชิ้น
แล้วมันมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไหนล่ะ? คำตอบที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือ 'สเปน' และ 'จีน' เนื่องจากมีข้อมูลหลายแหล่งอ้างอิงถึง 2 ประเทศนี้
ส่วนใครจะเป็นผู้คิดค้นที่แรกนั้น ไม่อาจชี้ชัดได้ เนื่องจากไม่มีที่ไหนระบุอย่างชัดเจนถึงปีที่คิดค้นสุดยอดเมนูอาหารสำหรับมวลมนุษยชาติ
ที่แน่ๆ สูตรทำหมูกรอบได้แพร่กระจายไปในหลายประเทศทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว
โดยของสเปนจะเรียกว่า Chicharrón ส่วนของจีนจะเรียกว่า Siu yuk (燒肉) เป็นหมูสามชั้นที่ผ่านกระบวนการอบหรือทอดก็ได้ มันก็จะกลายร่างเป็น 'หมูกรอบ' ที่มีหนังกรุบๆ และเนื้อหมูสุดจุ๊ยส์ซี่ เคี้ยวเพลินเกินห้ามจัยส์
แต่ไม่ว่าจะยังไง เวลาสั่งในร้านอาหารตามสั่งของไทยก็จะต้องเจอกับคำว่า 'หมด' อยู่ดี
https://www.facebook.com/photo?fbid=142622772190613&set=a.107652265687664