INFO : 20 “ซุป” ที่ดีที่สุดในโลก โดย CNN ที่ต้องหาโอกาสชิมสักครั้ง #ต้มยำกุ้งไทยติดด้วย
นอกจากอาหารประจำชาติของแต่ละประเทศแล้ว ยังมีซุปนี่แหละที่สามารถแสดงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแต่ละพื้นที่ได้
ซึ่ง CNN ได้ทำการรวบรวมซุปของแต่ละประเทศที่ยืนยันความอร่อยน่าลิ้มลองไว้ด้วยกันถึง 20 ซุป
(ต้องบอกว่า นี่เป็นเพียงการรวบรวมซุปน่าชิม 20 เมนู ไม่ใช่การจัดอันดับ 1-20 นะ)
1. “ต้มยำกุ้ง” จาก ประเทศไทย
วัตถุดิบหลัก : กุ้ง, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกขี้หนู
2. “Banga” จาก ประเทศไนจีเรีย
วัตถุดิบหลัก : ปาล์ม, ปลาดุกสด, เนื้อวัว, อาหารทะเลแห้ง, เครื่องเทศ
3. “Beef pho (phở bò)” จาก ประเทศเวียดนาม
วัตถุดิบหลัก : อบเชย, โป๊ยกั๊ก, เครื่องเทศอื่นๆ, เนื้อวัวดิบดั้งเดิม (หรือจะเลือกทานเป็นเนื้อวัวปรุงสุก ซี่โครงหมู หรือเอ็นก็ได้)
4. “Borscht” จาก ประเทศยูเครน
วัตถุดิบหลัก : บีทรูท
5. “Bouillabaisse” จาก ประเทศฝรั่งเศส
วัตถุดิบหลัก : หญ้าฝรั่น, น้ำมันมะกอก, ยี่หร่า, กระเทียม, มะเขือเทศ, ปลาสดจากทะเล
6. “Caldo verde” จาก ประเทศโปรตุเกส
วัตถุดิบหลัก : ผักใบเขียว, มันฝรั่ง, หัวหอม ทานคู่กับไส้กรอกของโปรตุเกส
7. “Chorba frik” จาก แอลจีเรีย, ลิเบีย, ตูนิเซีย
วัตถุดิบหลัก : ข้าวสาลีดูรัมที่เก็บเกี่ยวในขณะที่ยังเป็นสีเขียว, ถั่วชิกพี, ไก่ตุ๋น, เนื้อวัว, เนื้อแกะ
8. “Chupe de camarones” จาก ประเทศเปรู
วัตถุดิบหลัก : กุ้ง, มันฝรั่ง, ข้าวโพด, พริก ají amarillo
9. “Gazpacho” จาก ประเทศสเปน
วัตถุดิบหลัก : มะเขือเทศ, แตงกวา, กระเทียม, น้ำมันมะกอก, เกล็ดขนมปัง
10. “Groundnut soup” จาก แอฟริกาตะวันตก
วัตถุดิบหลัก : ถั่วลิสง
11. “Gumbo” จาก สหรัฐอเมริกา
วัตถุดิบหลัก : อาหารทะเล, ไก่, ไส้กรอก
12. “Harira” จาก ประเทศโมร็อกโก
วัตถุดิบหลัก : น้ำซุปมะเขือเทศ, ถั่วชิกพี, อบเชย, ขิง, ขมิ้น, พริกไทย
13. “Kharcho” จาก ประเทศจอร์เจีย
วัตถุดิบหลัก : ลูกพลัมที่ยังไม่สุก, เนื้อวัว, วอลนัทป่น
14. “Lanzhou beef noodle soup” จาก ประเทศจีน
วัตถุดิบหลัก : บะหมี่ลาเมี่ยน, เนื้อนุ่ม, หัวไชเท้า, น้ำมันพริก, สมุนไพรสด
15. “Mohinga” จาก ประเทศเมียนมาร์
วัตถุดิบหลัก : สมุนไพร, ผงข้าวคั่ว, ปลา, เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
16. “Menudo” จาก ประเทศเม็กซิโก
วัตถุดิบหลัก : ผ้าขี้ริ้ว
17. “Moqueca de camarão” จาก ประเทศบราซิล
วัตถุดิบหลัก : กุ้ง, น้ำมันปาล์ม, มะเขือเทศ
18. “Soto ayam” จาก ประเทศอินโดนีเซีย
วัตถุดิบหลัก : ไก่, ไข่ลวก, มะเขือเทศ, เครื่องเทศ
19. “Tonkotsu ramen” จาก ประเทศญี่ปุ่น
วัตถุดิบหลัก : กระดูกหมู, หมูสามชั้น, เส้น
20. “Yayla çorbasi” จาก ประเทศตุรกี
วัตถุดิบหลัก : โยเกิร์ต
ภาพ #เหมียวจอลลี่
https://web.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/4977626128946803/