เปิดวิธีทอดกุนเชียงด้วย ‘น้ำ’ คนคิดว่าทำผิดมาตลอด สรุปแล้วใช้ ‘น้ำ’ หรือ ‘น้ำมัน’
บางครั้งบางทีเรื่องของการเข้าครัวแต่ละคนก็มีเทคนิคและวิธีการที่แตกต่างกันในเมนูเดียวกัน เรื่องที่เป็นประเด็นที่หลายคนรู้สึกว่าเข้าใจผิดมาตลอดก็คือ ‘การทอดกุนเชียง’ นี่แหละ
โดยส่วนใหญ่แล้วคนมักจะใช้วิธีทอดกุนเชียงด้วยน้ำมัน แต่หลังจากที่เพจ ShoesRose ได้เปิดโพสต์แชร์วิธีการทอดกุนเชียงด้วยน้ำ จึงทำให้เกิดเป็นการถกเถียงกันขึ้นมาว่าทอดแบบไหนถึงจะถูก
ก่อนอื่นคือการทำให้น้ำเดือดก่อน
จากนั้นใส่กุนเชียงลงไป
รอให้น้ำงวด (น้ำใกล้แห้ง)
เมื่อน้ำงวดแล้ว
ให้ทอดต่อไปจนมีน้ำมันออกมาจากกุนเชียง
จากนั้นก็นำมาสะเด็ดน้ำมัน
ประเด็นดังกล่าวจึงเป็นที่ถกเถียงกันของชาวเน็ตว่า วิธีการทอดกุนเชียงด้วยน้ำหรือน้ำมันแบบไหนคือวิธีที่ถูกต้อง เนื่องจากแต่ละฝั่งต่างก็มีเหตุและผลที่แตกต่างกันออกไป
เริ่มจากฝั่งที่ทอดด้วยน้ำจะบอกว่ากุนเชียงมีความนิ่ม ไม่แข็งจนเกินไป มีสีสันที่สวยงาม และตัวกุนเชียงเองก็มีน้ำมันอยู่แล้วจะทำให้เกิดความพอดี หากใช้น้ำมันทอดจะทำให้กุนเชียงไหม้
ตัวอย่างคอมเมนต์ของคนที่ทอดด้วยน้ำ
“สำหรับไส้กรอกอีสานก็ใช้วิธีนี้เช่นกันครับ ทำให้ไส้กรอกไม่แตกระเบิด และสีสันสวยงามครับ”
“ทอดในน้ำตลอดค่ะ.. อร่อยกว่าทอดในน้ำมันเยอะเลย”
“จริงค่ะพี่ทอดน้ำตลอด มันจะกินนุ่มๆ อร่อยไม่แข็ง”
ในขณะที่คนที่ทอดกุนเชียงด้วยน้ำมันก็ให้เหตุผลว่า การทอดด้วยน้ำมันจะทำให้กุนเชียงมีความกรอบและอร่อยมากกว่าการทอดด้วยน้ำ แต่เสี่ยงทำให้กุนเชียงไหม้ได้ง่าย
ตัวอย่างคอมเมนต์ของคนที่ทอดด้วยน้ำมัน
“แต่ชอบกินแบบกรอบๆ ทอดแล้วไม่ดำปี๋ เราเลยทอดในน้ำมันไฟอ่อนมากๆมาตลอด อร่อยกว่า”
“ถ้าทำแบบนี้มันก็กรรมวิธีเดียวกันนะแหละ ทอดในน้ำมันก็เร็วกว่า”
“ผมก็เคยทอดทั้งในน้ำ และในน้ำมัน ส่วนตัวผมว่าทอดในน้ำมันอร่อยกว่า”
ทว่าก็ยังมีชาวเน็ตอีกส่วนที่เปิดเผยวิธีทอดกุนเชียงโดยที่ไม่ต้องใช้ทั้งน้ำและน้ำมัน โดยระบุเอาไว้ว่าในกุนเชียงมีน้ำมันอยู่แล้ว เพียงแค่คั่วหรือผัดใช้ไฟอ่อนๆ ก็ได้แล้ว
“แค่เอาลงคั่วในกะทะไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้เพราะในกุนเขียงมีน้ำมันเยอะอยู่แล้ว”
“แล้วรู้มั้ยว่า ไม่ต้องใช้น้ำ ใช้น้ำมันก็ทอดได้ แค่ใส่กะทะ แล้วผัดๆ น้ำมันก็ออกมา เกิดมา23ปีละ ไม่เคยใช้น้ำ กับ น้ำมัน”
“ปกติจะเอาไปทอดในกระทะแบบไม่ใช้น้ำมัน สักพักน้ำมันจะออกมาเอง ใช้ไฟอ่อนๆค่อนกลาง”
“ทอดแบบไหนก็ได้แล้วแต่ชอบ แค่ต้องคุมไฟให้ดี จะทอดในน้ำมันก็แค่ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วดูตลอด ส่วนตัวชอบทอดกับน้ำมันมากกว่าเพราะชอบแข็งๆกรอบๆ ทอดในน้ำจะฟีลนุ่มๆทานง่าย”
“แต่ชอบกินแบบกรอบๆทอดแล้วไม่ดำปี๋ เราเลยทอดในน้ำมันไฟอ่อนมากๆมาตลอด อร่อยกว่า แต่แม่ชอบทอดในน้ำให้กินกุนเชียงมันจะนิ่มๆ”
“ปกติจะเอาไปทอดในกระทะแบบไม่ใช้น้ำมัน สักพักน้ำมันจะออกมาเอง ใช้ไฟอ่อนๆค่อนกลาง”
สุดท้ายแล้วการทอดกุนเชียงด้วยวิธีทั้งใช้น้ำ น้ำมัน หรือไม่ใช้อะไรเพิ่มเลยก็ยังคงเป็นประเด็นที่คนถกเถียงกันว่าแบบไหนคือวิธีที่ถูกต้องกันต่อไป
แล้วเพื่อนๆ ล่ะ ปกติทอดกุนเชียงแบบไหนกัน ลองมาบอกหน่อยสิ
ที่มา:
@Rose.sujitra
https://www.naibann.com/kun-chiang-fried/?fbclid=IwAR2lEJSB_yrueZOOTz0-qQD02XHT-VmNaK5MSoHio8tDxQUhxLQ_ZNK36YA จะอย่างไหนมันก็อร่อยทั้งคู่แหละ