อาหารประจำชาติแท้ๆ ที่ไม่ใช่ อาหารชาติตัวเอง
หลายคนก็บอกไม่อร่อยกันอยู่แล้วครับ
อย่าง ครู รร. เพื่อนแม่ผมพากันไปเที่ยวเกาหลี
เห็นว่าเอาชีวิตรอดได้เพราะไกด์ พกซอสจากไทยไป
รึอาหารญี่ปุ่น พวกคนรู้จักที่เป็นสายกินรสจัดกับสายอาหารตะวันตกก็ไม่ชอบอาหารญี่ปุ่นกันเท่าไหร่
แต่พวกสายคนชอบจืด กับสายสุขภาพ เห็นชอบๆกัน
แต่พูดถึงอาหารจีนในพื้นที่ จริงๆ รสชาติจะไม่ถูกใจเราๆก็ไม่แปลก
เพราะประเทศจีน ติดข้อจำกัดด้านพื้นที่การผลิตอาหารกับจำนวนประชากร
ตามคำบอกเล่าคนที่ไปเรียนที่จีน เค้าบอกเลยว่า
อาหารพื้นฐานบ้านเราหรูกว่าเยอะ
ราวๆพิเศษบ้านเราใส่ไข่ แต่พิเศษคนจีนคือใส่เนื้อ
แบบปรกติกินข้าวกับผักกัน แต่เรื่ิองนี้นานละ
ไปตอนนี้เขาอาจจะกินหรูกว่าบ้านเราละ
แต่เรื่องรสชาติของประเทศนั้นๆ คงไม่เปลี่ยนแปลงเร็วหรอก
อย่างทุเรียนก็เพิ่งไปตีตลาดบ้านเค้าได้ไม่กี่ปีเอง
พูดถึงอาหารถิ่น ทุกวันนี้ภาพของหนอนที่ดิ้นบนจานอาหาร
ตอนผมไปกินข้าวกับคนบ้านนอกในต่างจังหวัดยังติดตาผมอยู่เลย