ขนมไทยที่ผมชอบมากที่สุด 5 อย่าง
1.ฝอยทอง สำหรับผม ฝอยทองคือ The Best of The Best มันมี Texture ที่ควรมีทุกอย่าง ตั้งแต่ความเป็นเส้นเล็กๆ มีความนุ่ม ความหนึบ แถมมันสวยมากๆด้วย กินแล้วหยุดไม่ได้
2.ขนมถ้วยใบเตย Texture ของส่วนกะทิ กับส่วนใบเตย มันคือความต่างที่ลงตัว ส่วนกะทิมันละลายในปาก ส่วนใบเตยมันหนึบนุ่มแบบเยลลี่ แล้วกลิ่นสองอย่างที่แตกต่างกัน แต่รวมกันแล้วเข้าสุดๆ
3.ขนมถั่วแปบ มันมี Texture ครบ ความนุ่ม ความหนึบ ความกรอบของมะพร้าวขูด น้ำตาลกรวดที่ละลายในปาก งาและถั่ว มันคือขนมที่ครบและจบในตัวมันเอง
4.ทุเรียนทอด อร่อยกว่ามันฝรั่งทอดกรอบร้อยเท่า มีทั้งความหวาน ความเค็มอ่อนๆ ความกรอบ กินแล้วหยุดไม่ได้ รู้ตัวอีกทีคือหมดห่อ
5.ขนมปุยฝ้าย/ขนมถ้วยฟู อันนี้มันเป็นขนมที่มีความทรงจำที่ดีสำหรับผม สมัยเด็กๆพี่เลี้ยงของผมเคยทำให้กิน แล้วโตมาคือหาไม่ได้อีกเลย มันนุ่ม หอม แล้วไม่หวานเกิน รูปทรงสวยงาม
เสริม
- ขนมไข่ เป็นอีกหนึ่งขนมที่ผมชอบเหมือนกัน มันมีส่วนที่กรอบและนุ่ม หวานละมุนลิ้น
- เฉาก๊วยน้ำตาลทรายแดง อันนี้ไม่ใช่ขนมดั้งเดิมของไทย แต่เฉาก๊วยที่ดีที่สุดต้องกินกับน้ำตาลทรายแดงเท่านั้น ใส่น้ำแข็ง และห้ามใส่น้ำเชื่อม น้ำที่เกิดจากน้ำแข็งที่ค่อยๆละลายจะทำให้น้ำตาลทรายแดงจับตัวเป็นก้อนกรวดที่ใหญ่ขึ้น พอกินกับเฉาก๊วยเกิดจากการทำเองตักเป็นแผ่นไม่ใช่ลูกเต๋า ลูกเต๋ามันหนาเกิน Texture แบบแผ่นมันสุดยอดกว่า
ขนมนี้คือความสุดยอด ไร้ที่ติ มีทุกอย่างครบสมบูรณ์แบบ อีกทั้งน้ำตาลทรายแดงมันจะไม่หวานเท่ากับน้ำตาลกรวดด้วย