เคยสงสัยกันมั้ยคะ ว่าทำไมตะเกียบของคนญี่ปุ่น คนจีน และคนเกาหลีนั้น มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป
วันนี้เรามาทำความรู้จักตะเกียบที่มีความเฉพาะตาม
วัฒนธรรมและธรรมเนียมของแต่ละชาติ กันค่ะ
ที่มา: prachachat.net, za.in.th
ตะเกียบญี่ปุ่น
นิยมทำจากไม้ ง่ายต่อการคีบข้าวญี่ปุ่นที่มีเม็ดเล็ก
และมีขนาดสั้นกว่าตะเกียบชาติอื่นๆ เนื่องจากคนญี่ปุ่น
เวลาทานข้าวมักจะยกชามขึ้นมาใกล้ปาก การทานด้วย
ตะเกียบสั้นจึงสะดวกกว่า
และ เพราะคนญี่ปุ่นนิยมทานปลาเป็นหลัก ตะเกียบญี่ปุ่น
จึงมีลักษณะที่เรียวเล็ก ปลายแหลม เพื่อสะดวกใน
การเลาะก้าง และคีบก้างขนาเล็กออกนั่นเองค่ะ
ตะเกียบจีน
จะมีความยาวกว่าตะเกียบของชาติอื่น เพราะคนจีนมี
วัฒนธรรมแบบครอบครัวใหญ่ ทานอาหารร่วมกัน
ตะเกียบยาว จะช่วยในการเอื้อมไปคีบอาหารที่อยู่ไกลได้สะดวกขึ้น
รวมถึงอาหารบางประเภท เช่น ฮอต พอท
ตะเกียบยาวมีส่วนช่วยให้คีบอาหาร โดยไม่ถูกนำซุปร้อนๆในหม้อกระเด็นใส่มือได้ด้วย
ตะเกียบของคนเกาหลี
นิยมทำจากโลหะ เพราะว่ากันว่า เงิน จะทำปฏิกิริยากับสารพิษ นั่นคือ ตะเกียบจะเปลี่ยนสี เพื่อเป็นการป้องกันการถูกลอบวางยาในอาหารของเชื้อพระวงศ์ในสมัยก่อน
และเนื่องจากทำจาก เงินแท้ จึงทำให้มีรูปทรงแบน
เป็นการประหยัดการใช้วัสดุ
นอกจากนี้ ตะเกียบโลหะยังทนความร้อนได้ดี กับเมนูสไตล์บาร์บีคิว ปิ้งย่าง หรือกระทะร้อน อีกด้วยค่ะ
https://web.facebook.com/yawarestaurant/