เหมือนจะเวิคแต่ไม่ครับ ข้างบนคือ ใส่ไข่ตอนน้ำเดือดแต่ไข่ที่แช่เย็นจะแตกเวลาต้มในน้ำเดือด
แล้วไอ้ไข่ยางมาตูมที่ 7 นาที ผมต้มไม่เคยได้ครับ ขนาดต้มที่น้ำอุณภูมิปรกติ 7 นาทียังสุกกว่ายางมะตูมเลย
ถ้าต้มที่น้ำเดือด 7 นาที คงได้ความสุกระดับ 9 นาทีในรูปแน่ๆแถมเปลืองพลังงานอีก
เท่าที่เคยลอง ต้มที่น้ำปรกติ 6-7 นาที แล้วทิ้งไว้ในน้ำร้อนต่อซักพักด้วยความขี้เกียจจะสุกกำลังดี ราวๆรูป 8 นาทีข้างบน
ต้ม 5 นาทีจะได้ไข่ลวก
คือ ช่วงจากน้ำอุณภูมิปรกติมันต้องใช้เวลาซักพักเพื่อรอเดือดสมมุติว่า 2 นาที การที่ต้ม 5 นาที คือไข่รับความร้อน 3 นาที ส่วน ต้ม 6 นาที คือ 4 นาที
แถมปล่อยให้ไข่ระอุต่อเองได้อีก
แถมการทอดไข่เจียว
ความร้อนที่ได้จากการทำให้กระทะร้อนจนน้ำมันเดือด เพียงพอทอดไข่เจียวกินได้แล้ว การที่เปิดไฟต่อคือเพิ่มระดับความสุกของไข่ กับส่วนผสมอื่นเท่านั้น
ปล. ผมใช้เตาไฟฟ้า
ต้มโดยเปิดผาหม้อ จะช่วยลดปัญหาไข่แตกได้
แต่ปัญหาใหม่จะตามมาคือเรื่องเวลา
ต้มในน้ำเย็นจนเดือด แปลผันตามปริมาณน้ำ ขนาดหม้อต้ม
ไข่ยางมะตูมหม้อลูกนึง ได้ที่8นาที
แต่อีกลูก 10นาที ในการต้มจากน้ำเย็นจนเดือด
และการต้มในน้ำร้อนเลยทันทีสามารถต้มได้โดยไม่แตก
แต่ใันต้องคุมไฟ กับเปิดฝาหม้อ เวลา ต้องเพิ่มขึ้นไปอีกหน่อย
ซื้อ egg timer ใส่ไปพร้อมกับไข่ จบประเด็น