ผมว่าเป็นเรื่องของผิวสัมผัสความเย็นที่แตกต่างกันครับ
คือผิวของขวดแก้วหนากับผิวของกระป๋อง มันจะเก็บความเย็นได้ดีกว่าความเย็นของขวดพลาสติกที่เอาออกมาโดนอุณภูมิข้างนอกครับ
ทีนี้ตัวอุณภูมิมันมีผลต่อรสชาติความหวาน ยิ่งอุณหภูมิสูงจะทำให้รู้สึกหวานมากขึ้น ถ้ายิ่งเย็น จะยิ่งรู้รับรสหวานได้ยากขึ้นครับ
ดังนั้นเครื่องดื่มพวกนี้จึงต้องใส่น้ำตาลหรือตัวให้ความหวานเยอะมาก เพื่อให้ได้รสชาติที่พวกเราคิดว่า "อร่อย หวานกำลังดี" ครับ
ท่านลองเอาออกมา แล้วทิ้งให้หายเย็นแล้วดื่มดูครับ จะรู้สึกว่าทุกภาชนะรสชาติเหมือนกันหมด คือหวาดจัดเกินไปจนไม่น่าทานครับ มันผิดกับตอนที่พึ่งเอาออกมาใหม่ ๆ ยังมีความเย็นสะสมแตกต่างกันอยู่ตามชนิดวัสดุบรรจุครับ