ส่วนตัวผมชอบข้าวหอมเหลือง(ข้าวเก่า) มากกว่า ข้าวหุงขึ้นหม้อ ร่วนเป็นเม็ดสวยไม่เหนียวติดกันแบบข้าวหอมมะลิใหม่
แต่ไม่หอม(ซึ่งอันนี้ผมค่อนข้างชอบเพราะไม่ต้องกังวลกลิ่นหอมของข้าวที่บางทีไม่เข้ากับเมนูที่ทำ)
ถ้าข้าวหอมที่ซื้อมาหุงแล้วติดกันมากแนะนำให้ล้างน้ำหลายๆ น้ำหรือจะแช่น้ำไว้ซักพักเลยก็ได้จะช่วยลดความเหนียวของข้าวเวลาหุงสุก
ส่วนใหญ่ถ้าว่างผมจะชอบหุงข้าวเช็ดน้ำเองกับเตาแม่เหล็กมากกว่า